NGUYÊN LIỆU
M: muỗng canh – m: muỗng cafe
- Chem chép: 300g
- Cà chua: 2 trái
- Khế: 2 trái
- Hành tím, rau om, hành lá, ngò rí
- Dầu ăn, nước mắm
- Muối, tiêu, đường
- Bột ngọt AJI-NO-MOTO®
- Giấm gạo lên men Ajinomoto logo
- Hạt nêm Aji-ngon® Heo
SƠ CHẾ
– Chem chép ngâm nước muối pha loãng khoảng 1 giờ cho ra hết đất, rửa sạch, luộc với 1 tô nước sôi. Khi chem chép vừa hé miệng thì vớt ra, xả qua nước lạnh, rửa sạch đất cát còn sót, gỡ lấy thịt. Ướp chem chép với 1 ít hạt nêm Aji-ngon®, tiêu và nước mắm. Lọc lấy nước luộc chem chép bằng rây, đổ nhẹ tay bỏ phần cát lắng ở đáy nồi.
– Cà chua cắt múi cau. Khế gọt viền, cắt dọc. Hành lá cắt khúc. Hành tím đập dập, băm nhuyễn. Ngò rí, rau om cắt khúc.
THỰC HIỆN
– Phi thơm hành tím, cho thịt chem chép vào xào nhanh, trút ra để riêng.
– Đun sôi nước luộc chem chép, cho cà chua, khế vào nồi nấu chín. Nêm 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/2m hạt nêm Aji-ngon®, 1/2m muối, 1/2m đường, 1m Giấm gạo lên men LISA®, cho thịt chem chép vào tắt lửa rồi nêm thêm 1m nước mắm.
CÁCH DÙNG
Múc canh ra tô, thêm hành lá, ngò rí, rau om dùng nóng.
MÁCH NHỎ
– Luộc chem chép trong nước thật sôi với liều lượng thích hợp, chem chép vừa hé miệng là vớt ra ngay, chem chép sẽ ngon và không bị dai.
– Trước khi nấu, ta nên ngâm chem chép trong nước muối pha loãng để chem chép nhả bớt đất cát bên ngoài.