NGUYÊN LIỆU
M: muỗng canh – m: muỗng cafe
- Cà tím 2 trái vừa
- Tôm khô to 50g
- Hẹ cắt nhỏ 1/2 chén
- Chanh 1 miếng
- Gia vị: Dầu ăn, tỏi ớt băm, tỏi phi, đường, nước mắm
- Bột Canh của Công ty Ajinomoto Việt Nam logo
- Bột ngọt AJI-NO-MOTO®
SƠ CHẾ
– Cà tím để nguyên cuống, cắt dọc làm đôi, ngâm nước có ít muối cho khỏi bị thâm.
– Tôm khô ngâm mềm, cho vào máy xay nhỏ.
THỰC HIỆN
– Ướp cà: hòa hỗn hợp gia vị gồm 1/2m BỘT CANH, 1/2m Bột ngọt AJI-NO-MOTO® và 2M dầu ăn, phết lên mặt cà tím, để thấm.
– Làm dầu hẹ: cho hẹ vào chén với 1/4m BỘT CANH. Đun nóng một nửa chén dầu, tắt lửa, để dầu nguội bớt rồi đổ vào chén hẹ, trộn đều.
– Nướng cà: Quết dầu lên chảo hoặc bếp nướng rồi cho cà lên, úp mặt cắt xuống dưới mặt chảo và áp chảo đến khi chín đều 2 mặt.
– Chấy tôm: cho tôm vào chảo, trộn với một ít Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, rang đến khi tôm bông lên, cho ít tỏi phi vào trộn đều.
– Làm nước chấm: hòa tan 1M đường, 1M nước mắm, 3M nước lọc, 1m nước cốt chanh và tỏi ớt băm.
CÁCH DÙNG
– Trình bày: Cắt khúc cà tím vừa ăn, xếp lên dĩa, rưới dầu hẹ và rắc tôm chấy lên trên mặt. Ăn kèm nước mắm chấm.
MÁCH NHỎ
– Chọn trái cà cỡ vừa, suông, không quá non thì dễ nướng chín đều, ngon hơn.
– Trộn tỏi phi với tôm khô chấy giúp thơm ngon hơn.
– Có thể nướng cà bằng lò nướng.