NGUYÊN LIỆU
M: muỗng canh – m: muỗng cafe
- Cá thu (chọn khúc giữa) : 500g
- Ớt hiểm xanh : 10g
- Tiêu xanh (tách lấy hạt ) : 15g
- Lá chanh : 10 lá
- Lá chuối : 1 miếng nhỏ
- Hành tím : 5 củ
- Tỏi tép nhỏ : 10 tép
- Nước tắc : 2M
- Mè trắng rang, giã bể : 1m
- Đường, nước mắm, sữa đặc, dầu ăn
- Bột ngọt AJI-NO-MOTO®
SƠ CHẾ
– Cá phi lê rửa sạch thấm ráo nước, cắt xéo nhẹ hai đường trên phần thịt cá.
– Giã nhuyễn ớt xanh, lấy 1/2M để riêng, cho tiêu xanh, tỏi, hành tím vào giã nhuyễn, thêm 2M nước mắm,1m đường, 2m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, khuấy tan cho vào cá ướp 20 phút.
THỰC HIỆN
– Nướng cá: gấp giấy bạc thành khay vừa với phi lê cá. Lót lá chuối bên dưới, rải lá chanh lên, cho phi lê cá vào, đặt phần da cá bên dưới, chế ít dầu ăn lên trên cho vào lò nướng 250°C đến khi cá chín vàng (khoảng 10′).
– Làm mắm sữa: khuấy đều 1M nước mắm, 2M sữa đặc, 2M nước tắc, 1/2M ớt xanh giã nhuyễn, 1m mè trắng rang giã bể.
CÁCH DÙNG
MÁCH NHỎ
Cắt nhẹ lên bề mặt cá để cá thấm đều gia vị.
Cho sữa đặc vào nước chấm để tạo vị ngọt và béo nhẹ lạ miệng.