NGUYÊN LIỆU
M: muỗng canh – m: muỗng cafe
- Đuôi bò lột (không da) chặt khúc 500g
- Hoa ac-ti-sô 1 hoa
- Cà rốt 200g
- Bạch quả 12 hạt
- Gừng nướng 1 miếng
- Hành lá, ngò rí xắt nhỏ
- Hành tỏi băm
- Muối, tiêu, đường
- Hạt nêm Aji-ngon® Heo
- Bột ngọt AJI-NO-MOTO®
SƠ CHẾ
– Đuôi bò rửa nước muối cho sạch, ướp với 1/2m muối, 1/2m tiêu, 1/2m đường, 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO® và hành tỏi băm để 3 giờ trong tủ mát.
– Hoa Ac-ti-sô: dùng kéo cắt bớt phần chóp nhọn và cứng ở đầu cánh hoa khoảng 2cm. Tách bỏ những cánh hoa nhỏ ở phía dưới đài hoa, rửa sạch. Cắt hoa làm tư, khoét bỏ nhụy hoa bên trong, thả vào thau nước có chút muối để hoa không bị thâm đen.
– Bạch quả nạo bỏ vỏ lụa, bỏ nhụy. Cà rốt tỉa hoa, cắt khúc 1cm.
THỰC HIỆN
– Xào đuôi bò cho thấm gia vị, cho nước vào nồi áp suất. Nêm vào 2m hạt nêm Aji-ngon®, 1m đường, 1m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, cho củ gừng nướng vào.
– Hầm 15 phút cho đuôi bò mềm. Mở nồi áp suất ra tiếp tục cho bông a-ti-sô, bạch quả, cà rốt vào nấu thêm 10 phút nữa trong nồi áp suất
CÁCH DÙNG
Múc đuôi bò ra thố, cho hành, ngò, tiêu vào. Ăn nóng.
MÁCH NHỎ
– Chọn hoa Ac-ti-sô còn tươi, chắc, xù xì có góc cạnh và chưa nở sẽ có hương vị rất ngon.
– Có thể chọn đuôi bò còn da để đuôi bò có độ giòn.