NGUYÊN LIỆU
M: muỗng canh – m: muỗng cafe
- Lươn lọc xương 300g
- Ba rọi xông khói 100g
- Nghệ băm 1M
- Nước nghệ 1M
- Hành tỏi băm 1M
- Lá dứa 2 cây
- Tỏi, sả, ớt băm 1M
- Nước me 1.5M
- Tiêu, đường, nước mắm, dầu hào, dầu ăn
- Hạt nêm Aji-ngon® Heo
- Bột ngọt AJI-NO-MOTO®
SƠ CHẾ
– Lươn cắt miếng vừa ăn, ướp 1M hành tỏi băm, 1M nghệ băm, 1m dầu hào, 1.5m hạt nêm Aji-ngon®, 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 1/3m tiêu, 1M nước nghệ, 1m dầu ăn, trộn đều, để thấm 15 phút.
– Thịt ba rọi xông khói cắt miếng bằng lươn. Lá dứa rửa sạch, để ráo.
– Trải lá dứa ra cho miếng lươn lên, rồi cho miếng ba rọi xông khói vào giữa, cuốn lại, dùng tăm ghim lại cho chặt.
THỰC HIỆN
– Cho lươn vào lò nướng ở 250°C trong vòng 30-45 phút.
– Nước mắm me: phi thơm tỏi, sả, ớt xay, thêm 1M nước mắm, 1M nước, 1.5M nước me, 2M đường, đun sôi với lửa vừa, tắt lửa.
CÁCH DÙNG
Cho lươn ra dĩa, dùng nóng với nước mắm me.
MÁCH NHỎ
– Lươn nướng chín săn để thịt chín săn và dậy mùi thơm.
– Cho nghệ vào lươn giúp món ăn màu đẹp, mùi thơm đặc trưng và giảm mùi tanh của lươn.