NGUYÊN LIỆU
M: muỗng canh – m: muỗng cafe
- Thịt dê 300g
- Giò sống 50g
- Gan gà hoặc vịt 2 bộ
- Mỡ chài 2 miếng 20cm
- Đậu petit pois 50g
- Hành tím băm 2M
- Tỏi băm 1M
- Bún tàu 1 lọn nhỏ
- Lòng đỏ trứng muối 2 cái
- Sữa tươi không đường 50ml
- Hành lá 2 nhánh
- Đậu phộng rang 2M
- Bột năng 1m
- Tiêu xanh 1M
- Nấm mèo 2M
- RAU NÊM: Rau om, ngò gai, ớt lát
- ĂN KÈM: Bánh tráng nướng, nước tương, ớt sa tế
- Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, đường, rượu Mai Quế Lộ
- Bột ngọt AJI-NO-MOTO®
- Hạt nêm Aji-ngon® Heo
SƠ CHẾ
– Thịt dê xay nhỏ. Mỡ chài xát muối và rượu, rửa sạch.
– Gan gà làm sạch, ngâm sữa 30′ vớt để ráo. Hòa bột năng với sữa.
– Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc. Hành lá cắt nhỏ.
– Đun nóng dầu làm mỡ hành. Hòa 1m đường với nước.
THỰC HIỆN
– Phi thơm hành tỏi, cho gan gà vào xào săn, khử 1m rượu Mai Quế Lộ, để nguội. Xay nhuyễn cùng với sữa pha bột năng.
– Trộn thịt dê, gan, giò sống vào máy quết dẻo. Thêm bún tàu, đậu petit pois, nấm mèo, tiêu xanh, nêm 1/3m muối, 1m tiêu, 2m đường, 1m Bột ngọt AJI-NO-MOTO®, 2m Hạt nêm Aji-ngon® Heo vào quết đều.
– Trải mỡ chài vào chén, cho lòng đỏ trứng muối và cho nhân vào, bọc kín viên nhân. Hấp chả chín. Sau đó úp ngược chả ra khay nướng.
– Mở lò nướng nóng 250°C. Phết nước đường lên mặt chả, nướng vàng nâu.
CÁCH DÙNG
– Cắt chả ra miếng vừa ăn. Phết mỡ hành và rải đậu phộng lên trên. Dùng chung với bánh tráng. Nước tương tương ớt hay ớt sa tế.
MÁCH NHỎ
– Ngâm gan trong sữa để gan không bị tanh.
– Thêm sữa và bột năng để giữ ẩm chả.
– Phết nước đường khi nướng chả sẽ thơm và trông hấp dẫn hơn.